Các nước châu Úc gồm những nước nào? Có phải châu Đại dương không?
Các nước châu Úc gồm những nước nào? Có phải châu Đại dương không?

Trái Đất của chúng ta được chia thành 7 châu lục và châu Úc có diện tích nhỏ nhất. Nhưng khi nhắc tới Các Nước Châu Úc thì người ta chỉ nghĩ ngay tới nước Úc, đất nước có diện tích lớn thứ sáu thế giới. Mà chúng ta lại không biết rằng châu úc còn bao gồm rất nhiều quốc gia khác.

Các nước châu Úc gồm những nước nào?
Các nước châu Úc gồm những nước nào?

Tổng quan về các nước châu Úc

Theo quy ước của Liên Hợp Quốc công nhận thì Trái Đất được chia thành thành 5 đại dương và 7 châu. 5 đại dương là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Nam Băng Dương và Bắc Băng Dương. 7 châu là Á, Âu, Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Úc và Nam Cực.

Châu Úc tiếng Anh là gì? – Châu Úc tiếng Anh là Oceania. Vậy Oceania là gì? – Đây là từ tiếng Pháp có nguồn gốc từ tiếng Latinh Oceanus và có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ὠκεανός (ōkeanós), nghĩa là đại dương.

Châu Úc là châu lục có diện tích 8.6 km2 và là châu lục nhỏ nhất trong các châu. Tại châu Úc, người dân đồng thời sử dụng 2 thứ ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Indonesia.

Châu Úc có phải là châu Đại Dương không? – Câu trả lời là CÓ, châu Úc chính là châu Đại Dương.

Bản đồ châu Đại Dương

Bản đồ các nước châu Úc (châu Đại Dương)
Bản đồ các nước châu Úc (châu Đại Dương)

Vị trí địa lý châu Úc

Châu Đại Dương nằm ở bán cầu nào? Châu Đại Dương nằm giữa hai đại dương nào? – Đây là châu lục trải dài trên Tây Bán cầu và Đông Bán cầu; và nằm giữa 2 đại dương là Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Châu Úc có tổng diện tích khoảng 8.725.989 km²; và được biết tới là châu lục nhỏ nhất trong tổng số các châu lục khác trên thế giới. Nó bao gồm các lục địa Australia, Tân Guinea, Tasmania, cùng vô số các đảo nhỏ ở giữa chúng.

Do nằm trải dài trên Đông bán cầu và Tây bán cầu, nên địa hình châu Đại Dương có khá đa dạng với sự phân hóa phức tạp. Các đảo nhỏ còn lại chủ yếu là các đảo san hô, đảo núi lửa với diện tích rất nhỏ và độ cao thấp.

Các nước châu Úc gồm những nước nào? – Danh sách chi tiết

Nhắc tới châu Úc thì ai cũng biết tới 2 quốc gia nổi tiếng là Australia và New Zealand. Nhưng thực chất, châu lục nhỏ nhất này còn bao gồm rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Vậy châu Đại Dương có bao nhiêu nước và gồm những nước nào?

Châu Úc gồm 14 quốc gia và 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc
Châu Úc gồm 14 quốc gia và 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc

Châu Đại Dương có bao nhiêu quốc gia?

Châu Úc có 14 quốc gia độc lập cùng 11 vùng lãnh thổ phụ thuộc nước ngoài. Quốc gia có diện tích lớn nhất là Australia và chiếm khoảng 86% tổng diện tích của cả khu vực. Quốc gia nhỏ nhất là Nauru, các bạn chỉ cần khoảng 1 giờ lái xe là có thể đi dạo hết cả nước.

Các điểm du lịch hấp dẫn và thu hút nhiều khách du lịch nhất ở châu Đại Dương là thành phố của Úc như Melbourne, Sydney, hay bãi biển nổi tiếng của Gold Coast ; và đặc biệt là rặng san hô Great Barrier Reef. Great Barrier Reef ở đâu? – Nó nằm ở khu vực biển San Hô, ngoài khơi bờ biển Queensland (Đông Bắc của nước Úc). Tới đây các bạn sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá kỳ quan thiên nhiên bậc nhất thế giới.

Danh sách các nước châu Đại Dương

STT Tên các nước châu Úc Thủ Đô Diện tích
1 Australia Canberra 7.692.000 km²
2 Fiji Suva 18.333 km²
3 Kiribati South Tarawa 811 km²
4 Marshall Islands Majuro 181.3 km²
5 Micronesia Palikir 702 km²
6 Nauru Yaren District 21 km²
7 New Zealand Wellington 268.021 km²
8 Palau Ngerulmud 459 km²
9 Papua New Guinea Port Moresby 462.840 km²
10 Samoa Apia 2.831 km²
11 Solomon Islands Honiara 28.400 km²
12 Tuvalu Funafuti 26 km²
13 Vanuatu Port Vila 12.189 km²
14 Tonga Nukuʻalofa 748 km²

Danh sách vùng lãnh thổ ở châu Úc

 • Quần đảo Cook (New Zealand)
 • Niue (New Zealand)
 • Tokelau (New Zealand)
 • Polynesia (Pháp)
 • New Caledonia (Pháp)
 • Wallis và Futuna (Pháp)
 • Guam (Mỹ)
 • Samoa (Mỹ)
 • Quần đảo Bắc Mariana (Mỹ)
 • Đảo Norfolk (Úc)
 • Quần đảo Pitcairn (Anh)

Đặc điểm chi tiết của các nước châu Úc

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm lớn tại châu lục xinh đẹp này.

Nước Úc thuộc châu nào?

Australia thuộc châu lục nào
Australia thuộc châu lục nào?

Úc thuộc châu lục nào? Australia thuộc châu nào? – Nước Australia (Úc) nằm ở Nam bán cầu và thuộc Châu Đại Dương với diện tích 7.686.850 km2. Nước Úc bao gồm 6 tiểu bang cùng 2 vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Bên cạnh đó, có một vãi lãnh thổ khác chịu sự quản lý của chính phủ liên bang.

Đây là quốc gia đáng sống nhất thế giới, không chỉ có diện tích lớn thứ 6 thế giới mà còn là quốc đảo lớn nhất thế giới. Nước Úc tuy có diện tích lớn và giàu tài nguyên nhưng lại có mật độ dân số thấp.

Đây cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 12 toàn cầu. Theo thống kê, chỉ số phát triển con người tại Úc luôn duy trì vào top 10 cao nhất thế giới. Các dịch vụ xã hội tại quốc gia này như giáo dục, y tế,… luôn được coi trọng và có chất lượng hàng đầu thế giới.

Papua New Guinea thuộc châu nào?

Papua New Guinea - một trong các nước châu Úc có nhiều ngôn ngữ nhất
Papua New Guinea – một trong các nước châu Úc có nhiều ngôn ngữ nhất

Papua New Guinea là quốc gia thuộc Châu Úc, nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương và giáp với nước Úc. Quốc gia này chỉ có khoảng 5 triệu cư dân nhưng lại có hơn 850 ngôn ngữ thổ dân. Vì thế, quốc gia này được xếp vào top các quốc gia có nhiều dân tộc nhất trên thế giới.

Tại Papua New Guinea, chỉ có 18% dân số sống tại thành thị. Vì thế, quốc gia này được đánh giá là một trong những quốc gia “nông thôn” nhất thế giới và ít được khám phá. Do ít được thám hiểm nên quốc gia này được đánh giá là “kỳ bí” nhất thế giới cả về văn hóa lẫn địa lý. Nhiều loại động, thực vật cho rằng chỉ sinh trưởng và phát triển tại quốc gia này.

New Zealand thuộc châu nào?

New Zealand thuộc phía Đông của châu Úc
New Zealand thuộc phía Đông của châu Úc

New Zealand thuộc châu lục nào? – Đây là quốc gia thuộc phía Đông của châu Úc, với vị trí địa lý khoảng 2000km. Với vị trí cách biệt như vậy, New Zealand là một trong những vùng đất cuối cùng được con người tìm ra và tới để định cư. Bởi hệ sinh thái của quốc gia này vô cùng phong phú và đa dạng.

Ngoài ra, New Zealand là một trong số các nước châu Úc phát triển nhất trên thế giới. Với ngôn chính thức là tiếng Anh. Bên cạnh đó, quốc gia này còn sử dụng 2 ngôn ngữ khác là tiếng Maori và tiếng New Zealand.

Các quốc gia khác

Tuy nhiên, châu lục nhỏ nhất này còn có 1 số nước được xếp vào loại có nền kinh tế kém phát triển nhất:

Đặc điểm của các nước châu Úc
Đặc điểm của các nước châu Úc
 • Kiribati: Đây là nước có nguồn tài nguyên tự nhiên rất ít. Hơn thế, Phosphat trên đảo Banaba là nguồn tài nguyên đang bị khai thác cạn kiệt. Các mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia này là cá và cơm dừa khô. Do đó, nguồn viện trợ nước ngoài quan trọng chủ yếu là từ Nhật Bản, New Zealand và Australia.
 • Quần đảo Solomon: Đây là quốc gia có nền kinh tế kém phát triển và kinh tế chủ yếu dựa vào tự cung tự cấp hoặc đánh bắt cá.
 • Palau: là quốc gia nằm ở phía Tây của Thái Bình Dương. Và quốc gia này cũng có gần 250 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau tạo thành dãy đảo phía Tây cùng quần đảo Carolinhe thuộc vùng Micronesia.
 • Vanuatu: Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp có quy mô nhỏ và nền nông nghiệp lạc hậu. Nền công nghiệp thì chưa phát triển, còn các nghề như nuôi trồng thủy hải sản, đánh bắt cá và đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.
 • Tonga: là quốc gia mang ý nghĩa phương Nam và là quần đảo độc lập ở phía nam Thái Bình Dương. Cụ thể, nó nằm khoảng 1/3 từ New Zealand đến Hawail; phía Nam Samoa tới phía Đông của Fiji.
 • Tuvalu: Đây là quốc gia có dân cư đông đúc và nền kinh tế chỉ dựa vào trồng trọt lương thực và nghề đánh bắt cá.

 

Kết

Châu Úc tuy được biết tới là châu lục nhỏ nhất thế giới, nhưng cũng có rất nhiều quốc gia xinh đẹp. Chắc hẳn với danh sách các nước châu Úc các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Châu Đại Dương gồm những nước nào?”  rồi phải không. Những ai yêu thích du lịch thì đừng bỏ lỡ châu lục thú vị này nhé. Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua một vài nước nhỏ bởi nó cũng có nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá nữa đó.

Nguồn: https://vnvivu.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here