Châu Mỹ gồm những nước nào? - Danh sách cập nhật 2021
Châu Mỹ gồm những nước nào? - Danh sách cập nhật 2021

Châu Mỹ là một trong những châu lục lớn nằm ở phía Tây bán cầu và có gồm 3 lục địa. Vây châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các nước châu Mỹ đầy đủ nhất dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này.

Châu Mỹ gồm những nước nào? - Danh sách cập nhật 2021
Châu Mỹ gồm những nước nào? – Danh sách cập nhật 2021

Tổng quan về châu Mỹ

Châu Mỹ là châu lục có diện tích khoảng 42 triệu km2, kéo dài từ bán cầu Bắc tới bán cầu Nam và nằm giữa 2 đại dương lớn là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Và châu Mỹ cùng là châu lục lớn đứng thứ 2 thế giới sau châu Á.

Châu Mỹ được coi là Tân lục địa, bởi nó mới được Colombo phát hiện vào năm 1492. Cư dân ở đây phần lớn là người nhập cư từ các châu lục khác. Ngôn ngữ phổ biến ở vùng Bắc Mỹ là tiếng Anh còn Nam Mỹ là tiếng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Bản đồ châu Mỹ

Bản đồ vị trí địa lý châu Mỹ
Bản đồ vị trí địa lý châu Mỹ

Vị trí địa lý châu Mỹ La tinh

Châu Mỹ nằm ở bán cầu nào? – Nhìn vào bản đồ phía trên ta thấy, so với các châu lục khác thì châu Mỹ nằm ở Tây bán cầu và trải dài trên nhiều vĩ độ từ vùng cực Bắc tới tận vùng cận cực Nam.

Nơi hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng không tới 50km. Kênh đào Panama đã cắt qua eo đất này, nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vì thế, lãnh thổ các quốc gia châu Mỹ đều trải dài trên 2 lục địa Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Do đó, khí hậu cũng được phân hóa trải dài từ Bắc tới Nam và có sự pha trộn của nhiều sắc tộc và màu da.

Châu Mỹ có bao nhiêu quốc gia?

Bắc Mỹ có diện tích 24.221.490 km2, và được coi là một trong những lục địa lớn nhất của thế giới. Bắc Mỹ thuộc khu vực phía Bắc của bán cầu và nằm giữa 2 đại dương là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Khi phân chia châu Mỹ quốc gia và khu vực thì có 19 quốc gia và 34 vùng lãnh thổ. Cụ thể là:

  • Bắc Mỹ gồm 3 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ
  • Trung Mỹ gồm có 7 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ
  • Nam Mỹ có tổng cộng 9 quốc gia và … vùng lãnh thổ

Các nước châu Mỹ gồm những nước nào? – Danh sách các nước thuộc châu Mỹ

Để giúp bạn đọc nắm bắt đầy đủ thông tin về các nước thuộc châu Mỹ thì bạn hãy tham khảo danh sách chi tiết các nước châu Mỹ dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có được các thông tin hữu ích về vị trí, thủ đô, diện tích,… của những nước này.

Bắc Mỹ gồm những nước nào?

Bắc Mỹ còn có tên gọi khác là Tân thế giới, và nó bao gồm 3 quốc gia lớn và 1 vùng lãnh thổ. Cụ thể là: Mỹ, Canada và Mexico, và đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch.

Bản đồ các nước khu vực Bắc Mỹ
Bản đồ các nước khu vực Bắc Mỹ
  • Canada thuộc châu nào?

Canada ở châu nào? – Canada có diện tích 9.984.670 km2, và là một trong các quốc gia châu Mỹ có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới. Vậy Canada thuộc châu lục nào? – Canada là quốc gia thuộc châu Mỹ và cụ thể nằm ở phía Bắc của Bắc Mỹ, bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng liên bang.

Phía Đông giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Nam giáp Hoa Kỳ. Đặc biệt, đường biên giới tiếp giáp giữa Canada và Hoa Kỳ được đánh giá là đường biên giới dài nhất thế giới. Bên cạnh đó, trong số danh sách các nước châu Mỹ phát triển mạnh nhất hiện nay thì luôn có Canada trong danh sách này.

  • Mỹ thuộc châu nào?

Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ có diện tích khoảng 9.833.520 km2; là nước cộng hòa liên bang, bao gồm 1 đặc khu liên bang cùng 50 tiểu bang khác nhau.

Nước Mỹ ở châu nào? – Nước Mỹ nằm ở Bắc Mỹ và thuộc phía Tây bán cầu. Với phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Nam giáp Mexico, phía Bắc giáp Canada. Bên cạnh đó, lãnh thổ của Mỹ còn có tới 14 lãnh thổ là vùng quốc hải nằm rải rác tại những vùng ven biển thuộc Caribe và Thái Bình Dương.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi “Nước Mỹ thuộc châu lục nào?” chính là châu Mỹ và cụ thể hơn là Bắc Mỹ nhé!

  • Mexico thuộc châu nào?

Mexico là quốc gia nằm trong danh sách các nước châu Mỹ nằm ở khu vực phía Bắc. Với diện tích 1.972.550 km², Mexico có diện tích rộng lớn và đứng ở vị trí thứ 14 so với các nước khác trên thế giới.

Mexico có 31 bang và 1 quận trực thuộc; với phía Bắc giáp Hoa Kỳ, Đông Nam giáp Guatemala và Belize; phía Tây Nam và Nam giáp Thái Bình Dương.

Mexico nói tiếng gì? – Ngôn ngữ chủ yếu của Mexico và các quốc gia Bắc Mỹ nói chung là tiếng Tây Ban Nha.

Nam Mỹ gồm những nước nào?

Nam Mỹ là khu vực thuộc khu vực phía Nam của châu Mỹ. Phía Đông và phía bắc giáp với Đại Tây Dương, phía Tây giáp với Thái Bình Dương. Với diện tích khoảng 17.840.000 km2, lục địa này có diện tích đứng thứ 4 trên toàn thế giới. Còn xét về mặt dân số thì các nước Nam Mỹ đứng thứ 5.

Bản đồ các nước châu Mỹ - Khu vực Nam Mỹ
Bản đồ các nước châu Mỹ – Khu vực Nam Mỹ
STT Tên quốc gia Thủ đô Vị trí và diện tích
1 Argentina Buenos Aires – Vị trí: Nằm giữa Uruguay và Chile; giáp với Nam Đại Tây Dương.

– Diện tích: 2.766.890 km²

2 Bolivia Hòa bình – Vị trí: Nằm ở trung tâm Nam Mỹ, phía Bắc giáp Brasil; phía Nam giáp Argentina và Paraguay; phía Tây giáp Peru và Chile.

– Diện tích: 1.098.580 km²

3 Brazil Brazil – Vị trí: Tiếp giáp với 11 quốc gia và lãnh thổ.

– Diện tích: 8.511.965 km²

Bazil nói tiếng gì? – Đây là quốc gia duy nhất sử dụng tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính của mình.

4 Chile Santiago – Vị trí: Nằm giữa Peru và Argentina và giáp với Nam Thái Bình Dương.

– Diện tích: 756.950 km²

5 Colombia Bogota – Vị trí: Giáp với biển Caribe, giữa Venezuela và Panama; với Bắc Thái Bình Dương giữa Panama và Ecuador.

– Diện tích: 1.138.910 km²

Colombia nói tiếng gì? – Colombia sử dụng tiếng Tây Ban Nha là thứ ngôn ngữ chính.

6 Ecuador Quito – Vị trí: Nằm giữa Peru và Colombia; giáp với Thái Bình Dương gần đường xích đạo.

– Diện tích: 283.560 km²

7 Paraguay Asuncion – Vị trí: Phía Nam và Tây Nam giáp Argentina; phía Đông giáp Brasi; phía Tây Bắc giáp Bolivia.

– Diện tích: 406.750 km²

8 Peru Vôi – Vị trí: Nằm giữa Ecuador và Chile, tiếp giáp biển Nam Thái Bình Dương.

– Diện tích: 1.285.220 km²

9 Suriname Paramaribo – Vị trí: Phía Bắc giáp Đại Tây Dương, Đông giáp Guyane; Nam giáp Brasil, Tây giáp Guyan.

– Diện tích: 163.270 km²

10 Uruguay Montevideo – Vị trí: Nằm giữa Brasil và Argentina, phía nam giáp Đại Tây Dương.

– Diện tích: 176.220 km²

11 Bolivar Venezuela Caracas – Vị trí: Nằm trên bờ biển phía bắc của Nam Mỹ, phía Tây giáp Colombia, phía Nam giáp Brazil; phía Đông giáp Guyana;

– Diện tích: 912.050 km²

12 Guyana Georgetown – Vị trí: Phía Bắc giáp Đại Tây Dương, phía Nam và Tây Nam giáp Brazil; phía Đông giáp Suriname, phía Tây giáp Venezuela.

– Diện tích: 214.999 km²

13 Quần đảo Falkland – Vị trí: Nằm cách bờ biển Patagonian 483km về phía Đông.

– Diện tích: 12.200 km²

14 Guiana thuộc Pháp – Vị trí: Là bộ phận lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp và nằm trên bờ biển Đại Tây Dương ở phía Bắc của Nam Mỹ; phía Tây giáp Suriname

– Diện tích: 83.534 km²

15 Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich – Vị trí: Là 1 lãnh thổ hải ngoại của Anh. Bao gồm các đảo Nam Georgia và chuỗi các hòn đảo nhỏ gọn là đảo Nam Sandwich
– Diện tích: 3.903 km².

 

Trung Mỹ gồm những nước nào?

Trong danh sách các nước ở châu Mỹ thì Trung Mỹ là khu vực riêng biệt nằm ở phía cực Nam của Bắc Mỹ. Vì thế, Trung Mỹ chính là nơi giao thoa và hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Do đó, khi xét về mặt vị trí thì các nước châu Mỹ La Tinh ở khu vực Trung Mỹ có vai trò quan trọng, là cầu nối các khu vực tại châu Mỹ. Đa phần các nước Trung Mỹ đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha, ngoại trừ nước Belize sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Dưới đây là danh sách các nước ở châu Mỹ thuộc Trung Mỹ:

Bản đồ khu vực Trung Mỹ
Bản đồ khu vực Trung Mỹ
STT Tên quốc gia Thủ đô Vị trí, diện tích
1 Belize Belmopan – Vị trí: Phía Nam và Tây giáp với Guatemala; phía Bắc giáp với Mexico.

– Diện tích: 22.966 km²

2 Costa Rica San Jose – Vị trí: Phía Bắc giáp với Nicaragua; phía Nam giáp với Panama, phía Đông giáp biển Caribe, phía Tây giáp Thái Bình Dương.

– Diện tích: 51.100 km²

3 Vị cứu tinh San Salvador – Vị trí: Nằm tiếp giáp bờ biển Thái Bình Dương.

– Diện tích: 21.041 km2

4 Guatemala Thành phố Guatemala – Vị trí: Giáp với Bắc Mỹ, phía Tây Nam giáp Thái Bình Dương; phía Tây Bắc giáp Mexico.

– Diện tích: 108.889 km²

5 Honduras Tegucigalpa – Vị trí: Phía Tây Nam giáp El Salvador, Đông giáp Nicaragua; Nam giáp Thái Bình Dương.

– Diện tích: 112.492 km²

6 Nicaragua Managua – Vị trí: Phía Bắc giáp Honduras, phía Nam giáp Costa Rica; phía Đông giáp biển Caribe, phía Tây giáp Thái Bình Dương.

– Diện tích: 129.494 km²

7 Panama Thành phố Panama – Vị trí: Tiếp giáp với nước Costa Rica, biển Caribe và Thái Bình Dương.

– Diện tích: 75.417km2

8 Mexico Mexico – Vị trí: Nằm giữa Mỹ và Belize, tiếp giáo biển Caribe, Bắc Thái Bình Dương.

– Diện tích: 1,972,550 km2

 

Du lịch châu Mỹ nên đi những đâu?

Châu Mỹ là vùng đất tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp và sự huyền bí. Mỗi một quốc gia lại có những nét đẹp riêng, vì thế dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số quốc gia mà bạn nên đi du lịch châu Mỹ.

Du lịch châu Mỹ nên đi những nước nào?
Du lịch châu Mỹ nên đi những nước nào?

Mỹ

Mỹ là cường quốc kinh tế và cũng là thiên đường du lịch. Khi tới quốc gia này, các bạn sẽ được trải nghiệm những công nghệ, kỹ thuật phát triển bậc nhất thế giới.

Đến Mỹ người ta thường đi 1 vòng bờ tây hoặc bờ đông. Với những địa dnah nổi tiếng như tượng Nữ thần tự do, cầu Cổng Vàng, khu Las Vegas,….

Canada

Canada được mệnh danh là 1 trong những đất nước đáng sống nhất thế giới. Những địa danh nổi tiếng ở Canada phải kể tới là kỳ quan thác Niagara, đảo hoàng tử Edward, cực quang ở Yukon,….

Peru

Peru là quên hương của thánh đại Meca và đường mòn Inca, cùng hàng loạt chốn “bồng lai tiên cảnh” thu hút khách du lịch. Nếu bạn nào muốn phiêu lưu, mạo hiểm thì hãy đến tới Peru.

Cuba- Địa điểm du lịch châu Mỹ không nên bỏ qua
Cuba- Địa điểm du lịch châu Mỹ không nên bỏ qua

Cuba

Cuba là một trong những đất nước dễ sống nhất thế giới. Bãi biển của Cuba được nhận xét là đẹp hơn ở Maldives với các rạn san hô được bảo tồn cực đẹp. Hay thủ đô Havana cũng khiến du khách ấn tượng với sự hiện đại nhưng cũng mang đậm dấu ấn lịch sử.

Mexico

Mexico là đất nước nổi tiếng với những điệu nhạc Latin. Đến đây, du khách sẽ được ngắm nhìn những thắng cảnh đẹp cùng sự hoài niệm trước các di tích lịch sử. Du khách tới Mexico du lịch thường ghé qua các khu di tích như Maya, hay Chiapas là nơi có cảnh đẹp hùng vĩ với dãy núi phủ xanh, con sông đào, cánh rừng xanh,…

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của vnvivu.com đã giúp bạn hình dung và khám phá về các nước châu Mỹ bí ẩn. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên like, share và truy cập website vnvivu.com thường xuyên để được cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here